A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Anh Sẽ Đến Như Bình Minh” - Nồng ấm khúc ru tình của Nguyễn Thành Trung

Không theo xu hướng ca khúc của người trẻ sáng tác hiện nay, chia xa, bi lụy, dằn vặt, tiếc nuối và nhiều lúc khó hiểu, “Anh Sẽ Đến Như Bình Minh” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung mang màu sắc dịu dàng, tươi sáng, gieo vào tâm hồn người nghe những cảm xúc trong lành nhưng không kém phần sâu lắng.

 

Chất nhạc trữ tình, diệu vợi cộng với phần lời gợi nhiều liên tưởng cho thấy sự lãng mạn, suy tư trong chiều sâu tự sự của người nhạc sĩ.

Bình minh là thời khắc bắt đầu một ngày mới với ánh mắt trời dần tỏa rạng xua tan bóng tối và nhân vật trữ tình trong Anh Sẽ Đến Như Bình Minh của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung như một khúc ru tình nồng ấm yêu thương và sự sống. Điều đó được tác giả cụ thể hóa bằng những hình tượng có thật: "Anh sẽ đến như bình minh, từng cơn gió ru qua giấc mơ nồng… Anh sẽ đến như cành hoa, long lanh và tươi thắm… Anh sẽ đến như câu ca, và lời em khẽ hát…". Nụ hôn và nụ cười, những cử chỉ đẹp của tình yêu được nhạc sĩ biến hóa trong từng lời ca, khúc hát như khắc sâu thêm hạnh phúc đang đơm hoa kết trái trong tâm hồn người đang yêu và được yêu.

Không cần tới những trường đoạn hoặc nốt nhạc lên quá cao rồi dìm xuống thấp nhằm gây nên những "chấn động" về mặt cảm xúc, Anh Sẽ Đến Như Bình Minh là một khúc hòa ca của trái tim, dìu dặt như rót mật vào những trái tim khao khát sự bình yên và nương náu trong một tình yêu thật tự nhiên, nhẹ nhàng và trong trẻo nhưng cũng rất vị tha, cao thượng. Nếu không có một tâm hồn đủ tĩnh lặng, thật khó viết ra những nốt nhạc và lời ca êm dịu, chan chứa cả nỗi niềm như vậy. Với ca khúc này, Nguyễn Thành Trung không cố gắng tạo nên những cảm xúc dữ dội, đơn giản là tác giả muốn tự sự và thành tâm tự sự không theo một khuôn mẫu nào. Đó là điều đáng quý trong bối cảnh các nhạc sĩ mới hiện nay nhiều người cố gắng đẩy mạnh cao trào của ca khúc mà coi nhẹ ý nghĩ phần lời cũng như độ sâu lắng trong cảm xúc. Âm nhạc luôn là những câu chuyện, mỗi ca khúc kể cho người nghe những cung bậc khác nhau trong đời sống cảm xúc của con người. Cũng như các ca khúc trong album Xa EmAnh Sẽ Đến Như Bình Minh của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung có một cách kể chuyện riêng, độc đáo - kể bằng rung động từ con tim, vì thế đã chạm được vào thẳm sâu tâm sự của người nghe. Đó không còn là câu chuyện tình yêu của riêng tác giả hay của riêng ai mà là thổn thức muôn đời của bao trái tim giao cảm.

 

“Anh Sẽ Đến Như Bình Minh” - Nồng ấm khúc ru tình của Nguyễn Thành Trung - Ảnh 1.

 

Tình yêu đích thực luôn như vậy, luôn khiến con người trải qua nhiều cung bậc đắm say, nghĩ suy và cả đau khổ. Nhưng điều đọng lại sau cùng vẫn là những giây phút thăng hoa trong ánh sáng diệu kỳ chiếu rọi như soi sáng, mở lối cho hành trình của đời người. Thiếu tình yêu, thiếu đi những khoảnh khắc thăng hoa ấy, cuộc sống này sẽ vô vị biết bao nhiêu. Và tình yêu đôi lứa khiến đôi mắt người yêu nhau nhìn đời cũng tươi đẹp hơn, biết ơn và muốn chia sẻ, lan tỏa hạnh phúc mình đang có. Đó là những giá trị, những lẽ sống đẹp đẽ mà nếu thiếu đi tình yêu, tình thương, chúng ta sẽ không thể nào cảm nhận được. Thấu hiểu được điều đó, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã thổi hồn vào một ca khúc giàu phép ẩn dụ. Với giọng hát ấm áp, giàu cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng, ca khúc thực sự đi vào lòng người…

Từ album Tình Yêu Đầu Tiên (năm 2014) đến album Nỗi Nhớ (năm 2016) và nay là Xa Em (năm 2022), khoảng cách mỗi sản phẩm âm nhạc của Nguyễn Thành Trung thưa hơn, khúc lặng dài hơn, đồng nghĩa với sự chưng cất về mặt cảm xúc trong âm nhạc cũng trau chuốt, nồng say, tinh tế hơn. Và Anh Sẽ Đến Như Bình Minh với những nốt nhạc lòng vang ngân, hòa điệu cùng bao trái tim chan chứa tình yêu đời, tình yêu đôi lứa, tình yêu âm nhạc.

 


Nguồn:https://kenh14.vn/anh-se-den-nhu-binh-minh-nong-am-khuc-ru-tinh-cua-nguyen-thanh-trung-20221213121923221.chn Sao chép liên kết