A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung với khúc hoan ca trân quý cuộc đời

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung viết “Thu trả cho đời” với tâm thế của một người đã trải qua những buồn vui lẽ sống để biết quý trọng mỗi khoảnh khắc trong đời.

 

Quá khứ và hiện tại, hoài niệm và hoài bão, tất cả đan xen trong ca khúc “Thu trả cho đời” (thuộc album “Xa em” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung). Hòa quyện trong từng thanh âm và lời hát của “Thu trả cho đời” là sự tươi sáng, ví dụ như khúc mở đầu: “Bầu trời tươi tắn, mây trắng nhẹ bay. Lá vàng khẽ ru nỗi nhớ cội nguồn”.

Bức tranh mùa thu trong ca khúc

Vẫn là những hình ảnh quen thuộc của tiết thu miền Bắc với hoa sữa, nắng vàng, ngọn gió heo may, người nhạc sĩ đã thổi hồn vào từng giai điệu để “Thu trả cho đời” là khúc hoan ca của một trái tim thấm đẫm yêu thương và trân quý cuộc đời. Đó là tâm thế của người đã trải qua những buồn vui và biết quý trọng mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời. Dù đó là tột cùng niềm vui, hạnh phúc, thậm chí là tột cùng buồn thảm, khổ đau hay mất mát, cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn, con người vẫn phải bước tới, đón nhận và trao gửi yêu thương.

Nguyen Thanh Trung anh 1

Album “Xa em” mộc mạc, đầy cảm xúc của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung.

Nguyễn Thành Trung đã gửi gắm trong sáng tác của mình chất sống trong một không gian dễ gây ấn tượng về sự tàn héo. Anh nhặt tìm trong đó những tín hiệu ấm áp, xao động tinh tế mà chỉ những người thực sự yêu và lắng nghe thiên nhiên mới cảm nhận trọn vẹn.

Nếu “Anh sẽ đến như bình minh” là sự lên ngôi của biểu tượng bình minh nồng ấm, thiết tha, ở “Thu trả cho đời”, có thể nói nhạc sĩ đã thành công trong việc “ký họa” bằng âm nhạc một bức tranh thu không chỉ có những gam màu ấn tượng mà còn tỏa hương thơm và cả thanh âm. Một bức tranh nhẹ nhàng, yên ả được sáng tác trong khoảnh khắc tĩnh lặng và thanh thản nhất của người sáng tạo.

Lời ca và giai điệu mộc mạc

Vẫn là phong cách viết lời của Nguyễn Thành Trung với những ca từ mộc mạc, giàu chất tự sự, “Thu trả cho đời” cất lên thông điệp về sự trao gửi. Ngay trong thời khắc đánh dấu sự tàn phai, thiên nhiên vẫn ánh lên những nét đẹp riêng khiến lòng người xao động. Cũng chính thiên nhiên xoa dịu rối bời, vân vi để mỗi người nhận ra rằng cuộc đời thật đáng giá khi biết sống chậm lại, tận hưởng từng khoảnh khắc trước khi vụt trôi đi.

Thay vì đẩy tiết tấu nhanh cho sáng tác nhằm tạo nên những hiệu ứng tức thời, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lựa chọn nương theo cảm xúc mỗi lúc một dàn trải và nhân lên theo từng lời hát. Nhờ đó, “Thu trả cho đời” cũng như cả album “Xa em” có được dáng dấp và phong cách riêng, không dễ lẫn vào dạng sáng tác xu hướng hiện nay.

Nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc đều bắt nguồn từ những điều anh đã trải nghiệm trong cuộc sống. Anh kể lại điều đó bằng thứ ngôn ngữ, thanh âm riêng. Hơi hướm ballad cổ điển nhưng vẫn trẻ trung làm nên sức lôi cuốn của album “Xa em” nói chung và “Thu trả cho đời” nói riêng.

“Thu trả cho đời” là ca khúc kết lại album “Xa em”. Đây cũng là khúc kết nói lên tinh thần chung của âm nhạc Nguyễn Thành Trung hiện tại: Hướng vọng tới ký ức, bước đến tương lai bằng tâm thế cởi mở. “Thu trả cho đời” được thể hiện bởi Tô Ngọc Hà - Á quân “Thần tượng Bolero 2019”.

Thanh Trà


Nguồn:https://zingnews.vn/nhac-si-nguyen-thanh-trung-voi-khuc-hoan-ca-tran-quy-cuoc-doi-post1384406.html Sao chép liên kết